Tin tức nội bộ

Quảng Trị chuyển mình mạnh mẽ để trở thành Thủ phủ điện gió của miền Trung #4

Với tốc độ gió trung bình đạt từ 6 – 7 m/s, địa hình đồi núi trải rộng và ít dân cư, miền Tây tỉnh Quảng Trị được đánh giá là vùng có tiềm năng mạnh mẽ trong phát triển điện gió.

Đặt mục tiêu trở thành Trung tâm năng lượng khu vực miền Trung vào năm 2030, Quảng Trị đang có rất nhiều chính sách ưu tiên để thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo nói chung, điện gió nói riêng.
 

Hiệu quả kinh tế nhờ điện gió
Năm 2021, số dự án điện gió được triển khai ở Quảng Trị tăng đột biến. Cụ thể tỉnh có thêm 17 dự án điện gió đi vào hoạt động, nâng tổng số dự án điện gió phát điện thương mại lên 19 với tổng công suất trên 671MW. Các dự án điện gió triển khai thi công cũng đã đóng góp cho ngân sách gần 1.200 tỷ đồng gồm tiền thuế nhập khẩu thiết bị và thuế phí khác. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho gần 500 lao động địa phương.
 


Cánh đồng điện gió ở Quảng Trị (Ảnh: Internet)
 

Huyện Hướng Hóa là địa bàn thu hút nhiều dự án điện gió nhất của tỉnh, với hơn một nửa số xã có nhà đầu tư điện gió đến thực hiện dự án. Tính riêng trong năm 2021, các dự án điện gió đầu tư tại huyện Hướng Hóa đã đóng góp vào ngân sách gần 1.200 tỷ đồng, trong đó thuế nhập khẩu thiết bị trên 950 tỷ đồng, VAT phát sinh trong xây dựng cơ bản trên 200 tỷ đồng.

Không chỉ có vậy, ông Hồ Văn Việt ở bản Cợp, xã Hướng Phùng, huyện miền núi Hướng Hóa còn cho biết, đường giao thông được mở ra cùng với các nhà máy điện gió đã giúp người dân dễ dàng hơn trong việc vận chuyển gỗ rừng trồng và nông, lâm sản ra khỏi rừng, nương rẫy để bán. Người từ vùng khác cũng đến địa phương ngày càng nhiều để thu mua nông, lâm sản cho bà con và tham quan cảnh đẹp do những cánh đồng điện gió tạo ra.


Tầm nhìn tương lai
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết: “Với các dự án đã được quy hoạch và đã đề xuất bổ sung quy hoạch, trong thời gian tới, Quảng Trị phấn đấu trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung, với quy mô công suất khoảng từ 13.000 đến 15.000MW”.Các dự án nhà máy điện gió được đầu tư, quan tâm (Ảnh: Internet)
 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng, Trưởng Ban chỉ đạo các dự án động lực của tỉnh, để có đầy đủ cơ sở phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung, UBND tỉnh đã rà soát lại các dự án năng lượng dự kiến đề xuất Bộ Công thương xem xét đưa vào tổng sơ đồ Quy hoạch điện VIII. Qua đó, đảm bảo đến năm 2030, tỉnh Quảng Trị phải có tổng công suất đưa vào sơ đồ quy hoạch điện quốc gia ít nhất 10.000 MW; đầu tư dự án Trạm 500kV Lao Bảo và đường dây 500kV Đông Hà – Lao Bảo để giải tỏa hết công suất của các dự án năng lượng trên địa bàn trong thời gian tới. 

Song song với những “cánh đồng điện gió” ở phía Tây, vùng ven biển phía Đông của tỉnh đang thu hút nhiều nhà đầu tư vào làm nhiệt điện, điện khí và điện mặt trời với số vốn lên đến hàng tỷ USD. Những “cánh đồng điện mặt trời” mọc lên ở vùng cát trắng một số xã vùng Đông huyện Gio Linh đã gợi mở hướng phát triển mới trên những vùng đất khô cằn, nắng gió trong tỉnh.Nhà máy điện mặt trời ở Quảng Trị (Ảnh: Internet)
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng khẳng định, bằng việc kết nối hai vùng phát triển điện năng bao gồm điện gió ở phía Tây và nhiệt điện, điện khí, điện mặt trời ở phía Đông, tỉnh Quảng Trị kỳ vọng sẽ là bước đột phá năng động, táo bạo. Qua đó góp phần “thay áo mới” cho nền kinh tế của tỉnh giai đoạn tiếp theo, với tính toán ngành năng lượng điện sẽ đóng góp từ 30% – 40% ngân sách địa phương. Đây sẽ là nguồn thu rất có ý nghĩa cho sự phát triển của tỉnh trong tương lai gần.

Nguồn tham khảo: WEBSITE BỘ CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM, CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ