Tin tức thị trường

Bản tin kinh tế Tháng 09/2023 – tổng hợp bởi KCN Amber Yên Quang

ban tin thang 9 KCN Amber Yen Quang

Các tin tức về kinh tế, thị trường, đầu tư, bất động sản nổi bật trong tháng 08/2023.

1. Khởi công tuyến đường nối cao tốc Đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023)
Theo quy hoạch, tuyến đường này có chiều dài khoảng 6,7 km, điểm đầu kết nối với nút giao hoa thị giữa Đại lộ Thăng Long với đường Quốc lộ 21, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất. Điểm cuối kết nối với đường Hòa Lạc – Hòa Bình tại vị trí giao với đường làng Văn Hóa, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, có mặt cắt ngang 120 m – 180 m.

Khởi công đường nối cao tốc đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hòa Lạc -...
Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2026. Dự án hoàn thiện sẽ góp phần phát triển mở rộng Thủ đô Hà Nội về phía Tây, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày một tăng nhanh giữa trung tâm Thủ đô với khu vực phía Tây và kết nối với tuyến đường Hồ Chí Minh, đồng thời, đảm bảo an toàn giao thông, kết nối với các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô; tạo động lực phát triển đô thị vệ tinh Hòa Lạc và chuỗi đô thị vệ tinh phía Tây.

2. “Sức khỏe” ngành sản xuất đang phục hồi tích cực
Tốc độ tăng giá trị tăng thêm ngành công nghiệp quý 3/2023 ước đạt 4,57% so với quý 3/2022.
Chỉ số sản xuất 9 tháng năm 2023 của một số ngành trọng điểm thuộc ngành công nghiệp cấp II tăng cao so với cùng kỳ năm trước.
(Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/9/2023)

Sức khỏe” ngành sản xuất đang phục hồi tích cực - Nhịp sống kinh tế Việt  Nam & Thế giới

3. Chuyển động mới của phân khúc đất nền giá rẻ
Thị trường đất nền giá rẻ vùng ven, nhất là các vị trí liền kề khu công nghiệp và dân cư phát triển lâu đời đang xuất hiện nhiều tín hiệu tốt nhờ nền kinh tế dần ổn định, lãi suất hạ nhiệt và các dự án đầu tư công được đẩy mạnh tiến độ xây dựng.

Theo một khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn gần đây, có đến 61% người tham gia khảo sát cho biết có dự định sẽ xuống tiền mua bất động sản trong năm 2024. Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được hướng đến nhiều nhất với 40% lựa chọn, tiếp đến là chung cư 28% và nhà riêng là 21%.

4. Thị trường bất động sản sẽ hồi phục từ quý 2/2024 và tăng trưởng rõ rệt từ 2025

Ảnh minh họa.
Lãi suất huy động đã giảm về mức thấp nhất kể từ 2020, kéo theo lãi suất chào cho các khoản vay mới cũng đang được điều chỉnh giảm về mức tương đương đầu năm 2022. Tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường năm 2023 đã tăng dần theo quý: Quý 2 tăng hơn Quý 1, Quý 3 tăng hơn Quý 2. (Theo Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam quý 3 và 9 tháng năm 2023 của DatXanh Services)

5. Bất động sản ngách hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư trong 6 tháng đầu năm
6 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch bất động sản tại châu Á-Thái Bình Dương sụt giảm 42%, về mức 62 tỷ USD, nhưng các phân khúc ngách bao gồm bất động sản trung tâm dữ liệu, kho vận và khoa học đời sống, tại khu vực này vẫn thu hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư, cao hơn mức đỉnh vào năm 2022 (Theo Báo cáo của Savills Prospects)

Bất động sản ngách hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư trong 6 tháng đầu năm -  Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Cũng tại báo cáo này cho thấy, 8 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam đạt kết quả rất ấn tượng, với tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so cùng kỳ năm 2022.

Trong tổng giá trị vốn FDI vào Việt Nam 8 tháng năm 2023, có 1.924 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với vốn đăng ký mới đạt hơn 8,8 tỷ USD, tăng 69,5% về số dự án; tăng 39,7% về số vốn so cùng kỳ.

6. Thủ tướng Chính phủ thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất đai
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quản lý, sử dụng đất đai, định giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Chỉ đạo mới nhất của Thủ Tướng về gỡ vướng trong giao đất, định giá đất

7. OECD hạ dự báo GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 4,9% và tăng lên 5,9% vào 2024
OECD dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay gặp khó khăn nên hạ xuống 4,9% và 5,9% vào năm 2024.
Tuy nhiên, OECD đánh giá tốc độ phát triển kinh tế xã hội tích cực năm của Việt Nam đã và đang góp phần cải thiện an sinh xã hội trong những năm gần đây; đồng thời nền kinh tế cũng cho thấy khả năng chống chịu với những cú sốc từ bên ngoài.

OECD hạ dự báo GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 4,9% và tăng lên 5,9% vào  2024 - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới
8. Phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại

Chiều ngày 16/9, tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, nhân dịp tham dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại – đầu tư Trung Quốc – ASEAN (CABIS) lần thứ 20, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và xác định phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, ổn định, lành mạnh với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”.

9. Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn
Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 đã xác định phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Từ chủ trương này, trong thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển toàn diện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thúc đẩy nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ.

Đẩy nhanh việc Việt Nam tham gia vào hệ sinh thái bán dẫn khu vực

10. Doanh nghiệp cơ khí, chế tạo quốc tế “nhắm tới” thị trường Việt Nam
Triển lãm và hội thảo Quốc tế lần thứ 9 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo (MTA HANOI 2023) ghi nhận sự góp mặt của 140 nhà trưng bày các thiết bị, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo đến từ hơn 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

MTA HANOI 2023: Cơ hội cho doanh nghiệp cơ khí tiếp cận công nghệ tiên tiến

Nguồn: Tổng hợp Internet